1. Sách
  2. //
Logo Banner Home

Tác Giả norman w walker

Tổng hợp sách của tác giả norman w walker tại KhoSach.com.vn
name

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu trẻ hóa

Bạn ăn thế nào thì bạn sẽ trở thành thế ấy. Quả đúng như vậy. Và bạn cảm thấy mình trẻ (già) tới mức nào, bạn sẽ trẻ (già) đúng ở mức đó.

Năm tháng chỉ là một phương tiện đánh dấu các mốc thời gian và chẳng hề có chút liên hệ nào với tuổi tác. Một người 30 tuổi có thể đã già, và một người 70 tuổi có khi vẫn trẻ.

Thể trạng hiện tại là hệ quả trực tiếp của toàn bộ sự chăm sóc cả về mặt tinh thần và thể chất mà cơ thể nhận được trong quá khứ.

Tôi muốn nhấn mạnh sự chăm sóc về TINH THẦN trước tiên, bởi vì trạng thái tâm trí đóng vai trò sống còn đối với thể trạng của mọi con người. Một người không thể có sức khỏe nếu anh ta cứ liên tục nghĩ về bệnh tật; không thể hạnh phúc nếu tâm trí luôn bị đám mây u sầu che phủ; và không thể trẻ trung nếu luôn để bản thân bị ám ảnh bởi sự tàn phá của tuổi già.

Trẻ trung tức là tất cả hoặc phần lớn những thuộc tính của tuổi trẻ, sức khỏe, năng lượng, sinh khí, và nụ cười thường trực đều được thể hiện qua đôi mắt, vành môi. Trẻ trung nghĩa là luôn chan hòa, thân ái, lịch thiệp và hòa nhã với tất cả mọi người, không phân biệt tín ngưỡng, màu da hay địa vị xã hội. Và trẻ trung còn đồng nghĩa với việc luôn giữ cho bản thân ở trạng thái năng động, luôn có việc gì đó để làm, sao cho không một giây một phút nào bạn cảm thấy thời gian trôi qua thật lê thê, chậm chạp.

Ở khía cạnh tinh thần, chúng ta phải nỗ lực lao động để thu được hoa trái là SỰ TRẺ HÓA.

Khía cạnh thể chất tuy có đơn giản hơn song lại đòi hỏi một ý chí sắt đá và một lòng kiên định vững như bàn thạch. Trẻ hóa về mặt thể chất tức là tái xây dựng và tái tạo lại cơ thể. Công việc này thoạt tiên tưởng chừng quá đỗi đơn giản nhưng trên thực tế lại đòi hỏi rất nhiều thời gian cùng một lòng kiên nhẫn và ý chí sắt đá.

Đa số mọi người khi bước qua tuổi 30, rồi 40, và 50, đều rất dễ thốt ra những câu đại loại như: “Ước gì tôi níu giữ được tuổi xuân… Ước gì tôi có thể trẻ ra ít nhất vài tuổi… Ước gì chỗ nếp nhăn kia biến mất… Ước gì da tôi không chảy xệ… Ước gì…”

Vâng, cứ như thế, chúng ta ước, rồi lại ước và ước, cho đến một lúc, chúng ta hoảng sợ và nháo nhào tìm đến những phương tiện nhân tạo hòng giấu đi “sự tàn phá của tuổi tác”. Những phương tiện ấy có thể giúp chúng ta tự đánh lừa bản thân trong phút chốc nhưng sẽ không bao giờ che nổi con mắt của thiên hạ.

TRẺ HÓA có phải là mơ ước của bạn? BẠN, và chỉ bạn, mới có thể biến điều đó thành sự thực. TRẺ HÓA không phải là một điều bí ẩn, mà là một lẽ thường tình và một quá trình tự huấn luyện, tự kỷ luật cực kì nghiêm ngặt.

TRẺ HÓA phải đi đôi với KHỎE MẠNH. Khỏe mạnh không chỉ đơn thuần là “cảm thấy ổn”, mà khỏe mạnh có nghĩa là bạn nhận biết và hiểu rõ từng bộ phận trong cơ thể mình hệt như một chuyên gia ô tô thuộc nằm lòng cấu tạo của chiếc ô tô đến từng con ốc vít.

Bạn có biết VÌ SAO bạn phải ăn và uống? Sự khác nhau giữa thực phẩm và DINH DƯỠNG là gì? Điều gì diễn ra trong cơ thể bạn khi bạn đang ăn và trong hàng tiếng đồng hồ sau khi ăn xong?

Bạn có biết VÌ SAO bạn thở? Điều gì xảy ra khi bạn hít không khí vào phổi? Và cái gì đang diễn ra mỗi khi bạn đẩy một luồng khí ra khỏi phổi của mình?

Bạn có biết VÌ SAO bạn cần ngủ và nghỉ ngơi? Bạn có biết VÌ SAO cơ thể phải đào thải các chất cặn bã? Nó làm công việc đó BẰNG CÁCH NÀO? Và điều gì sẽ xảy ra khi chất thải KHÔNG ĐƯỢC loại bỏ khỏi cơ thể bạn? Bạn đã bao giờ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức? Đâu là nguyên nhân dẫn đến cảm giác đó? Bạn đã bao giờ bị đau đầu chưa? Cái gì đã tạo ra vấn đề đó? Bạn có biết aspirin và những sản phẩm tương tự thúc đẩy sự lão hóa nhanh tới mức nào không? Bạn có đang khổ sở với các búi trĩ? Đâu là nguồn cơn của những khốn khổ ấy? Bạn có biết rằng chúng không chỉ ảnh hưởng tới toàn cơ thể mà còn tác động tới cả tinh thần của bạn? Bạn có biết rằng việc dùng phẫu thuật hoặc kim điện tử để cắt bỏ búi trĩ chỉ càng khiến những điều kiện tạo ra chúng trở nên trầm trọng thêm, và rất có thể chỉ trong vòng 1–2 năm sau đó, chúng sẽ xuất hiện trở lại? Bạn có đang gặp vấn đề với các chứng tim mạch? Bạn có biết hầu hết các bệnh được cho là liên quan đến tim CHƯA CHẮC đã xuất phát từ các vấn đề ở tim mà là từ một bộ phận rất dễ điều chỉnh khác? Và bạn có biết, những vấn đề như vậy thường là hậu quả của việc tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định?

Bạn có tin rằng tất cả những quảng cáo về thực phẩm và biện pháp điều trị mà bạn đọc hoặc nghe qua đài phát thanh đều đúng sự thật và hữu ích? Nếu quả vậy thì bạn đã lầm to! Chúng phần lớn chỉ dựa trên những sự thật nửa vời và những điều giả dối. Đa số các thực phẩm được quảng cáo rầm rộ, đặc biệt là thực phẩm chứa tinh bột và bột mì, đều là trợ thủ đắc lực đẩy nhanh tốc độ lão hóa; còn phần lớn những biện pháp điều trị được tung hô hết lời kia đều góp phần rút ngắn thời gian sống của chúng ta. Hãy học cách phân biệt đúng sai. Để TRẺ HÓA, chúng ta phải có NĂNG LƯỢNG. Muốn vậy, chúng ta phải nghiên cứu và thực hành những nguyên tắc cơ bản nhằm sản sinh và bảo tồn năng lượng.

Bạn có lo âu và phiền não về những vấn đề mà mình không có khả năng kiểm soát? Bạn có biết, những phiền não và lo âu ấy sẽ khiến nguồn năng lượng mà bạn dày công tích lũy tiêu tan nhanh chóng? Và bạn có biết, đây là một trong những kẻ thù lớn nhất của tuổi thanh xuân?

Bạn có thường lao vào công việc mà không cần lượng trước sức mình, cứ làm miệt mài mà không đếm xỉa gì đến việc nghỉ ngơi? Bạn có hiểu rằng làm như vậy tức là bạn đang tiêu xài phung phí năng lượng của mình theo đúng nghĩa đen, và cái giá phải trả sẽ là cả tuổi thanh xuân lẫn hiệu suất lao động?

Bạn có biết CHẤT LƯỢNG không khí trong phổi của bạn có thể khiến bạn bị hao tổn năng lượng và mệt mỏi tới mức nào không? Một số mô trong cơ thể có tác dụng giúp bạn kéo dài tuổi xuân, nhưng bạn có biết nước ngọt có ga cũng phá vỡ chúng nhanh không kém gì các loại rượu mạnh hay không?

Muốn TRẺ HÓA chúng ta phải có SINH LỰC. Sinh lực không đơn thuần là những biểu hiện tức thời của sự hoạt động, vận động nhanh hoặc những đợt sóng tinh thần dâng trào bất chợt. Sinh lực xuất phát từ một cảm giác sâu sắc về sự thư thái, cân bằng, tỉnh thức và sức mạnh khiến bạn luôn sống với cảm giác như đang được “đứng trên đỉnh của thế giới” và luôn cảm nhận được rằng, từng giây từng phút trong cuộc đời mình đều là những phút giây quý báu đáng sống.

Bạn có biết điều gì tạo nên sinh lực? Bạn có nhận thấy khi được cân bằng đúng cách, sinh lực của bạn sẽ làm khơi mở những điều tốt đẹp nhất ở những người chung quanh, nhờ đó họ sẽ biết trân trọng và nuôi dưỡng những điều tốt đẹp nhất trong con người tất cả chúng ta?

Bạn có biết sinh lực sẽ đưa bạn thành người dẫn đầu, trong khi thiếu sinh lực có thể sớm biến bạn thành kẻ bỏ đi? Mà trở thành kẻ bỏ đi há chẳng phải là cách nhanh nhất để đi đến sự già nua hay sao?

Bạn có bao giờ thử ngẫm xem bằng cách nào mà sinh lực có thể biến những con người giản dị nhất trở thành đẹp đẽ đến hoàn hảo? Và bạn có bao giờ dừng lại phút chốc để tưởng tượng xem vẻ đẹp đó sẽ biến mất nhanh chóng ra sao khi người ấy mất dần sinh lực chỉ vì sự cẩu thả trong thói quen ăn uống và sinh hoạt?

Bạn có bao giờ để ý thấy những cặp vợ chồng bỗng nhanh chóng già đi trước tuổi thậm chí chỉ trong một thời gian ngắn sau khi kết hôn; cả hai bên đều không giữ được dáng vẻ chải chuốt vốn từng là điểm hấp dẫn của họ trong mắt đối phương thời còn tán tỉnh hẹn hò? Bạn có biết thứ gì đã hút cạn sinh lực trong họ và đẩy họ rơi vào tình trạng ấy?

Tất cả những câu hỏi trên, cùng rất nhiều câu hỏi khác, đều có mối liên hệ trực tiếp với vấn đề làm thế nào để TRẺ HÓA. Chúng ta cần phải tìm cho chúng lời giải đáp CHÍNH XÁC và cơ bản. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể phác thảo nên một chương trình hợp lý và tuân thủ nó một cách đúng đắn nhằm từng bước loại trừ mọi yếu tố đang rình rập tước mất tuổi thanh xuân của ta.

Dù đang ở độ tuổi nào, chúng ta đều phải học cách xóa khỏi tâm trí mọi công thức và mọi chỉ dấu của sự già trước tuổi vốn vẫn được xã hội công nhận xưa nay.

Để thực hiện được điều ấy và để đạt được mục tiêu TRẺ HÓA, chúng ta phải học tập, nghiên cứu; hơn hết thảy, kinh nghiệm chính là chất liệu nghiên cứu quý giá nhất. Kinh nghiệm cá nhân tôi cho thấy, việc được sống ở một độ tuổi vốn được coi là “xưa nay hiếm” – được làm một ông lão bảy mươi tuổi sung mãn, sáng suốt, minh mẫn, tràn đầy nhiệt huyết và có cơ thể tráng kiện ngang ngửa một chàng trai ba mươi tuổi – quả là một mục tiêu đáng hướng tới. Về bản chất, các tế bào và mô trong cơ thể của mọi đàn ông và phụ nữ đều giống nhau. Bởi vậy, những thành tựu của một người hoàn toàn nằm trong tầm tay của tất cả mọi người khác. Một khi đã giác ngộ điều này, chúng ta hãy cùng giữ cho tâm trí mình rộng mở để tiếp tục tiến hành những nghiên cứu cần thiết nhằm trang bị cho mình đủ hành trang hướng tới chân trời tươi sáng của một cuộc sống mới trẻ khỏe hơn.

Cuốn sách “Sống lành để trẻ” của tác giả Norman W. Walker sẽ đồng hành cùng bạn!

Trích đoạn hay:

Đường, kẹo và v.v.

Những tiết lộ về tác hại của ngũ cốc và các thực phẩm chứa tinh bột đối với hệ thống cơ thể con người có thể đã khiến bạn bị sốc. Nhưng những tác hại của đường và kẹo được phân tích trong chương này chắc chắn sẽ không làm bạn choáng váng tới vậy. Hiện nay, đại đa số chúng ta đã bắt đầu được giáo dục rằng đường, kẹo và những loại đồ ngọt tương tự thực sự rất có hại. Không chỉ tấn công người lớn, bệnh tiểu đường cũng đang ảnh hưởng và gây ra những hủy hoại tương tự đối với sức khỏe trẻ em, đến nỗi những cảnh báo về việc cắt giảm tiêu thụ các sản phẩm này hiện nay đã được tuyên truyền rộng rãi.

Dầu vậy, nếu không có bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào được ghi nhận, thì những lời cảnh báo ấy vẫn cứ như “nước đổ đầu vịt” cho đến khi tiểu đường hoặc các rối loạn khác xuất đầu lộ diện.

Khi đường đi vào cơ thể ta dưới bất kỳ hình thức nào – trong thực phẩm, trong kẹo hoặc trong các chất lỏng – chúng sẽ lên men, từ đó tạo thành axit axetic, axit các-bo-nic và cồn.

Nếu được chứng kiến quá trình đốt mụn cơm trên da bằng axit axetic, bạn sẽ thấy chúng là loại axit có sức phá hủy lớn tới mức nào. Nếu độ ăn mòn của nó gây ra sự tàn phá lớn tới vậy trên bề mặt da, bạn hãy tự ngẫm xem những thiệt hại mà nó gây ra đối với lớp màng mỏng manh của hệ đường ruột sẽ khủng khiếp tới mức nào. Trên thực tế, những tác hại mà chúng để lại trong quá trình xâm nhập vào cơ thể là vô cùng rõ rệt. Do bị hấp dẫn bởi các chất béo có trong cấu trúc của dây thần kinh, những phản ứng của axit axetic trên các dây thần kinh sẽ gây ra chứng tê liệt.

Cồn cũng mang sức hủy hoại tương tự và thậm chí còn lớn hơn. Trong cơ thể, chúng hoạt động như một loại dung môi hòa tan các nguyên tố chỉ tan trong cồn. Đây lại là những nguyên tố rất khó tái tạo. Ở một mức độ nào đó, cồn có xu hướng dần phá hủy cấu trúc của thận. Chúng tác động tới những dây thần kinh có liên hệ mật thiết với não bộ và có khuynh hướng làm gián đoạn chức năng quan sát, tập trung và vận động, hệt như các vấn đề mà các loại đồ uống có cồn gây ra cho cơ thể chúng ta, tất nhiên ở tốc độ chậm hơn.

Khi chúng ta ăn đường hoặc uống đồ uống có đường, chẳng hạn như các loại nước ngọt có ga, chúng sẽ gây ra những tác hại vô cùng khủng khiếp đối với tụy. Là tuyến hoạt động mạnh nhất trong các tuyến tiêu hóa, tụy nằm chen vào tá tràng (còn được gọi là dạ dày thứ hai) và có một đầu dẫn vào trung tâm tá tràng. Thông qua đầu dẫn này, tụy đổ vào tá tràng các dịch tiêu hóa cần thiết giúp chúng ta cùng lúc tiêu hóa đa dạng các loại thực phẩm. Đường là một loại sản phẩm “chết” đã qua xử lý, bởi vậy khi chúng ta ăn bất kể thứ gì có chứa đường, tụy sẽ vừa phải làm việc quá tải vừa phải chịu đựng những phản ứng xáo trộn, và những xáo trộn do thứ đường “chết” này gây ra trong tụy chính là nguyên nhân dẫn tới những đớn đau bệnh tật. Nói một cách chính xác thì đường trong cơ thể cũng giống như một loại ma túy, chẳng chóng thì chầy, cơ thể của một con nghiện ma túy phải chịu sự thoái hóa ra sao thì cơ thể của những người ăn nhiều đường cũng sẽ bị thoái hóa hệt như vậy.

Nói đến sự tàn phá của đường đối với cơ thể tức là tôi muốn đề cập tới các sản phẩm được sản xuất công nghiệp, tức là đã qua xử lý nhiệt, bao gồm đường trắng, đường nâu, đường thô và tất cả mọi dạng khác, bao gồm cả rỉ đường và đường phong. Trong số đó, đường trắng sẽ khiến cơ thể bị hủy hoại và thoái hóa nặng nề nhất vì nhà sản xuất thường sử dụng axit sun-phu-ric trong quá trình “tinh luyện” chúng.

Nếu có loại đường nào mang chút giá trị với cơ thể người thì đó chỉ có thể là đường tự nhiên có trong trái cây tươi sống, và tất nhiên, cả mật ong nữa. Tất cả các loại trái cây và rau củ ở trạng thái tươi sống đều chứa đường tự nhiên, còn biết đến với tên gọi đường trái cây.

Đường đã qua xử lý đặc biệt gây hại cho răng. Những gia đình cho trẻ ăn kẹo, dù dưới bất kỳ hình thức nào, đều rất đáng trách, bởi vì chỉ sau vài năm, lũ trẻ sẽ phải hứng chịu nhiều rắc rối mà nguyên nhân đều xuất phát từ hàm răng. Bệnh nha chu là một ví dụ. Căn bệnh này không hề tìm đến chúng ta một cách bất thình lình; nó là hệ quả của cả một quá trình thoái hóa răng nướu diễn ra âm thầm, chậm chạp mà căn nguyên xuất phát từ việc tiêu thụ quá nhiều đường và thực phẩm chứa tinh bột trong nhiều năm trước đó.

Tôi xin nêu một ví dụ. Trong các lớp học do tôi giảng dạy tại Los Angeles, có một học viên nữ tham gia rất đều đặn. Hôm đó, tôi có bài giảng về cách chăm sóc răng miệng, và giữa buổi học cô đã đứng lên để chia sẻ với cả lớp về câu chuyện của mình. Cô đang phải chịu nhiều đau đớn vì có một chiếc răng bị áp-xe và đã hẹn gặp nha sĩ vào ngày hôm sau để nhổ chiếc răng này. Cô hỏi tôi rằng tôi sẽ làm gì nếu ở địa vị của cô. Tôi đáp nếu là cô tôi sẽ hủy cuộc hẹn với vị nha sĩ và thế vào đó là một cuộc hẹn với một ai đó có thể giúp tôi rửa ruột đúng cách. Hai năm sau, khi chúng tôi gặp lại nhau, cô kể với tôi rằng khi đó cô đã thực hiện đúng theo lời khuyên của tôi. Cơn đau nhanh chóng biến mất sau khi cô rửa ruột, còn ổ áp-xe cũng “bốc hơi” hoàn toàn. Tất nhiên, diễn biến ấy phù hợp hoàn hảo với lẽ tự nhiên, bởi vì ổ áp-xe chính là một phương tiện để cơ thể cô trục xuất chất thải ra khỏi hệ thống. Ruột khi được rửa sạch hoàn toàn sẽ mở đường cho các chất ô uế thoát ra khỏi cơ thể, vì vậy chúng không cần phải đục khoét nướu để chui ra nữa.

Bản thân đường đã vô cùng độc hại, nhưng khi được dùng kết hợp với trái cây, dù là loại nào đi nữa, chúng cũng sẽ khiến các giá trị của trái cây bị hủy hoại. Trong cơ thể, trái cây có tác dụng làm sạch; ngay cả những loại quả mang vị axit cũng gây ra phản ứng tạo kiềm, tất nhiên với điều kiện chúng phải là quả chín. Tuy nhiên, khi trái cây được ăn kèm với đường, phản ứng hóa học của quá trình tiêu hóa sẽ bị thay đổi hoàn toàn và thành phẩm sau đó sẽ là lượng axit dư thừa trong cơ thể.

Hãy suy xét thật cẩn trọng về những tài liệu mà tôi đã cung cấp cho bạn trên đây, từ đó bạn có thể đánh giá chính xác nguyên nhân vì sao chúng ta phải tuyệt đối tránh mọi loại đường sản xuất công nghiệp, mọi loại thực phẩm và chất lỏng có chứa chúng, cùng tất cả các loại kẹo, trên con đường quyết tâm hướng tới TRẺ HÓA.

Khi cần chất tạo ngọt, chúng tôi sử dụng loại mật ong được chiết từ tảng ong với nhiệt độ hợp lý. Mật ong là một chất ngọt, hoặc carbohydrate, đã được tiêu hóa sẵn có thể được dùng kèm với mọi loại trái cây và thực phẩm.

Khi cơn thèm ngọt trỗi dậy, chúng tôi ăn quả chà là, sung, nho khô, và các loại trái cây giàu đường tự nhiên khác.

Mỗi khi được mời một thanh kẹo, chúng ta hãy kiên quyết từ chối vì biết rằng những tuyên bố liên quan đến sức khỏe mà người ta gán cho nó không hề căn cứ vào thực tế, và rằng nếu ăn nó, chúng ta sẽ tự hại chính mình. Hơn nữa, nếu ăn thanh kẹo ấy, thì rốt cục chúng ta sẽ nhận được một bài học đắt giá, rằng sự thỏa hiệp vô nguyên tắc trước cơn hảo ngọt hẳn nhiên không phải là phương cách để TRẺ HÓA.

Chúng ta hay được nghe kể về việc các huấn luyện viên thường cho các vận động viên ăn đường ngay trước khi diễn ra một sự kiện thể thao với mục đích tiếp thêm cho họ một “liều” năng lượng. Trong những trường hợp như vậy, cả người huấn luyện viên lẫn vận động viên đều không nhận thấy những hiện tượng diễn ra sau khi hiệu ứng “năng lượng” của chỗ đường đó tan biến. Như một quy luật, người vận động viên sẽ hoàn toàn kiệt sức và thường ngã quỵ sau khi kết thúc sự kiện. Đó là vì cơ thể bị một yếu tố kích thích giả, có tác động không khác gì chất gây nổ, thúc ép hoạt động hết công suất. Để hiểu hiện tượng này, hãy tưởng tượng bạn đổ xăng vào bếp dầu đang cháy. Do xăng chứa một lượng đơn vị nhiệt, hay calo, lớn hơn so với dầu, nên khi bắt lửa nó sẽ tạo ra một vụ nổ với sức công phá lớn.

Nhiều năm trước, tôi có đến thăm vài người bạn ở miền Đông. Nhà của họ nằm trên bờ một con sông và đám sinh viên đại học thường ra đó luyện tập để chuẩn bị cho cuộc thi chèo thuyền sắp tới. Tôi làm quen với một trong các huấn luyện viên và gợi ý anh ta cho đội của mình uống một thìa canh mật ong ngay trước khi bước vào thi đấu. Và anh đã thực hiện. Cuộc đua diễn ra đầy cam go, nhưng mặc dù chiến thắng sát nút, tất cả các thành viên trong đội đối thủ đều kiệt sức, trong khi toàn đội của vị huấn luyện viên nọ vẫn đủ sức chèo ngược trở lại câu lạc bộ. Trước đó, người huấn luyện viên của đội đấu thủ đã cho các thành viên trong đội của mình dùng 3 viên đường trắng.

Giờ thì chúng ta hãy nhớ vận dụng tri thức và tư duy trước khi nuốt bất kỳ thứ gì. Ý thức cảnh giác chính là tấm vé một chiều đưa bạn tới con đường TRẺ HÓA.

name

Thứ đắng nhất không phải là thuốc, mà là sự hối hận khi nhận ra đã quá muộn để thay đổi lối sống.

Thứ đắt nhất không phải là tiền bạc, mà là thời gian tự do bạn phải đánh đổi để chống đỡ bệnh tật.

Nhìn vào tỷ lệ người mắc ung thư mỗi năm, nhất là độ tuổi ngày càng trẻ hóa, nhất là khi đó là một người quen, người thân của bạn, bạn có giật mình không?

Nhìn chính mình mỗi ngày đều thiếu sức sống, chỉ đủ sức chống chọi bệnh tật và những cảm xúc thất thường, không thể tập trung để làm việc, sáng tạo, cống hiến, bạn có thấy mình đang “sống mòn”?

Thứ bạn nên thay đổi không phải là loại thuốc đắt hơn, bệnh viện tốt hơn, mà chính là LỐI SỐNG của bạn, bắt đầu từ việc ăn uống và sinh hoạt. Bởi “bạn là những gì bạn ăn, mỗi thực phẩm có một tần số riêng, và chỉ những thực phẩm mang tần số cao, giàu “năng lượng sống“ mới có thể nuôi dưỡng và nâng cấp cơ thể cũng như tâm trí bạn. 

“Raw vegan - sức mạnh chữa lành của thực vật” - công trình nghiên cứu công phu và đầy đủ nhất của TS. Norman W. Walker về chế độ ăn thuần thực vật và lối sống khoa học, là cuốn sách mà mỗi gia đình nên đặt trong tủ sách sức khỏe và căn bếp của mình để nhắc nhở mỗi người:

· Nhận ra những lợi ích quan trọng của chế độ ăn uống thuần thực vật trong việc chữa bệnh và hình thành một lối sống mới đơn giản, lành mạnh và vui khỏe mỗi ngày.

· “Giật mình” trước những thực phẩm độc hại mà chúng ta đang tiêu thụ và loại bỏ chúng từ dần dần đến vĩnh viễn khỏi thực đơn.

· Hiểu được cơ chế hoạt động của các tế bào, tuyến và nội tạng trong cơ thể, từ đó thiết lập lối sinh hoạt đúng nguyên lý cân bằng và thuận tự nhiên.

· Quan tâm đến sức khỏe tinh thần, hình thành tư duy sống trẻ,, bởi trạng thái tâm trí quyết định thể trạng của mỗi con người

· Tự kiểm chứng những kiến thức về sức khỏe, tự xây dựng thói quen kỷ luật và chịu trách nhiệm với chính mình.

Bạn là người quyết định rằng bạn không chỉ "ổn", mà thực sự khỏe mạnh yêu đời, bạn không chỉ "tồn tại", mà đang sống trọn từng phút giây.

 

name

Chất lượng thực phẩm và sự phù hợp giữa thực phẩm với nhu cầu cơ thể là hai yếu tố mang tính quyết định đối với cơ thể con người. Trong hai thế kỷ trở lại đây, chúng ta mới bắt đầu nhận ra chân lý này. Những bí mật về cơ chế hoạt động của bộ máy cơ thể người cùng cách thức nó sử dụng các vitamin và khoáng chất trong thực phẩm đang dần được đưa ra ánh sáng.

Những thành quả phục hồi sức khỏe khỏi hầu hết mọi loại bệnh tật và sự xáo trộn ở cơ thể người gần như đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới nói chung và trong lĩnh vực Trị liệu bằng Nước ép rau quả nói riêng. Trong thời đại ngày nay, đáng tiếc thay cho người nào còn chưa được cung cấp đầy đủ thông tin về những giá trị dinh dưỡng và công năng chữa lành của nước ép rau quả tươi sống.

Kể từ khi bước sang thế kỷ 20, loại nước ép này đã bắt đầu chứng tỏ được tính hiệu quả. Tất cả mọi người, dù trong hay ngoài giới khoa học, nếu thường xuyên cập nhật thông tin chắc chắn đều sẽ công nhận giá trị của nó. Sở dĩ liệu pháp này có thể mang lại hiệu quả cao như vậy là vì nhờ tách toàn bộ lượng nước và các nguyên tố khoáng ra khỏi chất xơ thực phẩm, những món thực phẩm dạng lỏng này được cơ thể người tiêu hóa chỉ trong vài phút. Trong khi đó, bộ máy tiêu hóa thông thường sẽ phải tiêu tốn rất nhiều công sức, với tổng thời gian lên tới nhiều giờ đồng hồ, mới có thể tách các nguyên tố khoáng khỏi chất xơ để cung cấp cho các cơ quan tiêu hóa. Để tiêu hóa hết toàn bộ chỗ rau quả trong dạ dày, bộ máy tiêu hóa sẽ phải huy động rất nhiều năng lượng, trong khi nguồn cung cấp chỗ năng lượng ấy lại đến từ thực phẩm. Như vậy, khi bạn tiêu thụ một lượng thức ăn “đặc”, thì thay vì được dùng để nuôi dưỡng cơ thể bạn, chúng lại trở thành nhiên liệu để tạo ra năng lượng tiêu hóa chính bản thân chúng.

Những phân tích trên đây sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp cho một câu hỏi khá phổ biến: Tại sao phải ép rau quả lấy nước mà không ăn chúng ở dạng THÔ? Trên thực tế, trong chất xơ không hề có dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng lại là trợ thủ đắc lực để phục vụ một mục đích thiết yếu và hữu ích khác. Ở trong ruột, chất xơ hoạt động như một cây chổi. Sau khi đi qua dạ dày, tá tràng và gần 7,62m dài ruột non, các mảnh chất xơ sẽ đi vào đại tràng ở dạng chất xen-lu-lô cực nhỏ. Lượng xen-lu-lô ấy vẫn được đại tràng coi là chất xơ và sử dụng đúng theo mục đích của nó. Không có chất xơ, đại tràng nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung không thể đảm bảo được trạng thái khỏe mạnh.

Để đáp ứng đông đảo yêu cầu của những độc giả muốn biết thêm thông tin về thành phần khoáng chất của thực phẩm, chúng tôi đã đưa thêm phần Phụ lục vào ấn phẩm này, trong đó trình bày bảng phân tích thành phần của những loại thực phẩm phổ biến và quen thuộc nhất.

Có một điều mà tôi cần nhấn mạnh, đó là ngay cả khi áp dụng biện pháp canh tác hữu cơ, chúng ta vẫn gần như không thể tạo ra những sản phẩm hoàn hảo dù chúng được trồng từ loại hạt giống nào chăng nữa. Đó là vì quá trình sinh trưởng của thực vật thường chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, mà những yếu tố ấy lại biến đổi, có khi hoàn toàn khác hẳn, theo từng thửa đất.

Bên cạnh đó, hầu như mọi rau quả ngày nay đều có dăm bảy loại giống khác nhau. Chẳng hạn, ở Mỹ hiện có những giống cà rốt sau: cà rốt Hoàng đế, cà rốt Chantenay, cà rốt Danvers, cà rốt Trái tim. Tuy có sự sai khác nhỏ về thành phần khoáng chất, song chúng mang những đặc điểm chung nhất định nên vẫn được xếp vào họ cà rốt. Các loại rau khác cũng tương tự như vậy.

Quá trình sinh trưởng của cây trồng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như đất, khí hậu, vị trí địa lý và biện pháp canh tác, do đó chúng ta phải sử dụng những thông tin phân tích thực phẩm làm hướng dẫn chung.

 Việc sử dụng kết hợp nhiều loại rau đa dạng sẽ đảm bảo cung cấp cho cơ thể chúng ta tất cả những vitamin và khoáng chất cần thiết.

Thực phẩm canh tác hữu cơ thường có chất lượng vượt trội hơn so với các loại khác, nhưng thật không may, rất hiếm khi chúng ta có thể mua được loại sản phẩm này. Tin tưởng mù quáng vào chất lượng của những thực phẩm mà chúng ta mua trong các siêu thị cũng là một điều sai lầm. Với những người đã nhận thức quá sâu sắc về vấn đề này, thì có lẽ tốt hơn hết là nên chuyển về những vùng quê nơi con người vẫn tự trồng lấy thức ăn.

Nhìn chung, nếu không thể mua được chính xác loại thực phẩm đúng như ý muốn thì nếu cảm thấy cần thiết, bạn hãy cứ cố gắng tận dụng triệt để những thứ CÓ SẴN. Dù là thực phẩm dùng cho món xa-lát hay nước ép, thì có một quy tắc bạn cần ghi nhớ: luôn luôn chọn những thực phẩm tươi nhất với chất lượng hảo hạng nhất trong điều kiện cho phép.

CƠ THỂ BẠN ĐANG THIẾU GÌ?

Tôi luôn biết rằng nếu mình không uống đủ lượng nước ép rau tươi sống thì cơ thể sẽ có nguy cơ bị thiếu lượng enzyme bổ dưỡng cần thiết.

Còn bạn thì sao?

Bạn chăm sóc cơ thể mình như thế nào, bạn sẽ nhận được những hệ quả như thế ấy. Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về một mình bạn. Và yếu tố then chốt ở đây chính là LỰC SỐNG trong đồ ăn thức uống hằng ngày của bạn.

Cơ thể bạn được tạo nên từ hàng triệu tế bào cực nhỏ. Chúng chính là yếu tố quyết định toàn bộ sự sống của bạn. Chúng cần được nuôi dưỡng bằng nguồn dưỡng chất năng động và dồi dào lực sống. Thực phẩm bạn tiêu thụ sẽ bồi bổ cơ thể bạn hay đẩy nó vào tình trạng suy dinh dưỡng, tất cả đều phụ thuộc ở chính bạn!

Chúng ta cùng tìm kiếm câu trả lời trong cuốn sách “Ăn xanh để khỏe” của tác giả Norman W. Walker

Trích đoạn sách:

NƯỚC ÉP CẢI BÓ XÔI

Từ thời xa xưa, cải bó xôi đã được công nhận là một loại thực phẩm giá trị do vai trò tối quan trọng của nó đối với toàn bộ hệ tiêu hóa, từ dạ dày, tá tràng, ruột non cho tới đại tràng (tức ruột già).

Thông qua cải bó xôi tươi sống, Tự nhiên đã cung cấp cho con người nguồn nguyên liệu hữu cơ hảo hạng nhất để thanh lọc, tái cấu trúc, và tái tạo đường tiêu hóa. Những người mắc chứng táo bón nặng sau vài ngày đến vài tuần uống đều đặn 1 pint nước ép cải bó xôi tươi sống được chiết xuất đúng cách đều thoát khỏi tình trạng này.

Thật không may, hầu hết mọi người thường dùng thuốc xổ để làm sạch đường ruột mà không thực sự hiểu cơ chế hoạt động của loại thuốc này. Tất cả các loại thuốc xổ hoặc thuốc nhuận tràng ở dạng chế phẩm hóa học vô cơ đều hoạt động như một loại chất kích thích. Chúng khiến ruột bị khó chịu và do đó buộc cơ ruột phải co bóp để trục xuất chất lạ ra bên ngoài; cùng với đó, những chất đang tắc nghẽn trong ruột cũng có thể được đẩy ra theo. Với cơ chế như vậy, theo lẽ thông thường và từ những bằng chứng cụ thể trong thực tế, nếu bạn dùng thuốc nhuận tràng càng thường xuyên, càng ngày bạn sẽ càng cần đến những loại thuốc tác dụng mạnh hơn. Kết cục, chứng táo bón không những không biến mất mà các mô, cơ bắp và dây thần kinh của đường tiêu hóa còn dần trở nên kém hoạt động.

Thuốc tẩy ruột cũng chỉ là một loại chất kích thích thuần túy. Chúng quả có giúp cơ thể đẩy ra chút chất thải song đồng thời cũng khiến hệ đường ruột dần trở nên thoái hóa. Hơn nữa, những phương pháp làm sạch ruột kiểu như vậy hoàn toàn chỉ có tác dụng tạm thời và không hề cung cấp nguyên liệu để phục vụ cho quá trình tái tạo và tái cấu trúc của các mô, cơ bắp và dây thần kinh đã bị thoái hóa.

Sau khi các axit và các chất độc được trục xuất ra ngoài theo dòng bạch huyết, cơ thể chắc chắn sẽ bị mất nước nếu không được bù đắp bằng các dung dịch kiềm hữu cơ, chẳng hạn như nước ép trái cây tươi sống tự nhiên. Nếu lơ là vấn đề này, bạn sẽ có nguy cơ bị tái nhiễm độc.

Lượng độc tố còn lại trong đường tiêu hóa sau khi được cơ thể tái hấp thu sẽ tìm cách xâm nhập vào dòng bạch huyết và một lần nữa lại khiến căn bệnh mà bạn đang cố gắng điều trị trở nên trầm trọng hơn.

Ngược lại, với nước ép cải bó xôi tươi sống, không chỉ phần ruột bên dưới mà toàn bộ đường tiêu hóa sẽ được làm sạch và hỗ trợ rất hiệu quả. Trước tiên, thức uống này sẽ phục hồi những tổn thương nghiêm trọng nhất bằng các phương thức tự nhiên; mặc dù người bệnh có thể không cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt, song cơ thể họ trên thực tế đang trải qua một quá trình tái tạo. Thông thường, phải mất từ 6 tuần tới 2 tháng uống đều đặn nước ép cải bó xôi, họ mới bắt đầu nhận thấy kết quả.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong mọi trường hợp, bệnh nhân cần được thanh lọc bằng thủ thuật rửa ruột hoặc thụt phân, hoặc kết hợp cả hai nếu cần, ít nhất một lần sau mỗi 24 giờ, và tần suất tối ưu để đưa ruột về trạng thái khỏe mạnh bình thường là 2-3 lần mỗi ngày. Liệu pháp này đã được chứng minh là đem đến cho người bệnh những hiệu quả lâu dài.

Một công dụng nữa của nước ép cải bó xôi là khả năng bảo vệ răng và nướu khỏi nguy cơ mắc bệnh nha chu, một dạng nhẹ của bệnh scurvy . Căn bệnh này là hậu quả của sự thiếu hụt một số nguyên tố mà hỗn hợp nước ép cà rốt và cải bó xôi chính là nguồn cung cấp hoàn hảo nhất. Chảy máu nướu và xơ hóa tủy răng đã trở thành những căn bệnh phổ biến do sự thiếu hụt vitamin C – hậu quả của thói quen sử dụng các chế phẩm từ ngũ cốc đã bị phá hủy sinh khí, đường tinh luyện và các thực phẩm thiếu hụt dưỡng chất khác.

Thực tế cho thấy, chế độ ăn gồm các thực phẩm tươi sống tự nhiên và đặc biệt là một lượng lớn hỗn hợp nước ép cà rốt và cải bó xôi có thể giúp người bệnh điều trị dứt điểm các tình trạng trên.

Những xáo trộn khác trong cơ thể như các vết loét ở tá tràng và các bộ phận khác, thiếu máu ác tính, co giật, các loại thoái hóa dây thần kinh, suy tuyến giáp và tuyến thượng thận, viêm dây thần kinh, viêm khớp, các ổ áp-xe và ung nhọt, đau tuyến sinh dục, sưng tứ chi, nguy cơ bị xuất huyết, sức lực suy yếu, thấp khớp và những chứng đau tương tự, suy giảm chức năng tim, huyết áp cao và thấp, các vấn đề ở mắt, đau đầu và đau nửa đầu, đều xuất phát từ nguyên nhân chính là sự tích lũy các chất thải trong phần ruột dưới. Tình trạng này cũng là hậu quả của sự thiếu hụt các nguyên tố thiết yếu mà hỗn hợp nước ép cà rốt và cải bó xôi chính là nguồn bồi đắp hoàn hảo. Để cơ thể có thể khai thác và đồng hóa những nguyên tố này một cách nhanh chóng và hiệu quả, con đường duy nhất là tiêu thụ hỗn hợp nước ép ở dạng tươi sống với lượng ít nhất 1 pint (473 ml) đều đặn mỗi ngày.

Cải bó xôi, xà lách, và cải xoong, cùng với cà rốt và ớt chuông xanh là năm trong số những loại rau dồi dào vitamin C và E nhất. Thiếu hụt vitamin E là một trong những yếu tố dẫn tới sảy thai, liệt dương và vô sinh ở cả hai giới. Bên cạnh đó, hiện tượng này còn dẫn tới nhiều chứng liệt đồng thời là nguyên nhân khiến toàn cơ thể bị suy yếu và quá trình chuyển hóa bị xáo trộn.

Trong các cuộc thảo luận về cải bó xôi, nhìn chung mọi người thường coi loại rau này là một vị thuốc nhuận tràng công hiệu. Sở dĩ như vậy là do cải bó xôi chứa hàm lượng lớn axit oxalic. Vai trò vô cùng quan trọng của hợp chất này đối với hoạt động của đường ruột khiến nó xứng đáng được nhận sự lưu tâm đặc biệt. Do đó, chúng tôi dành nguyên một phần trong cuốn sách này để phân tích về axit oxalic.

Nếu bạn thực sự lo ngại về sự tích lũy các tinh thể axit oxalic trong thận cùng với những cơn đau và các vấn đề hệ lụy khác ở bộ phận này, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ ăn cải bó xôi nấu chín hoặc đóng hộp. Lượng nhiệt quá lớn khiến các nguyên tử axit oxalic bị biến thành dạng vô cơ và có thể đóng cặn trong thận ở dạng tinh thể.

1

Tải sách PDF tại TuSach.vn mang đến trải nghiệm tiện lợi và nhanh chóng cho người yêu sách. Với kho sách đa dạng từ sách văn học, sách kinh tế, đến sách học ngoại ngữ, bạn có thể dễ dàng tìm và tải sách miễn phí với chất lượng cao. TuSach.vn cung cấp định dạng sách PDF rõ nét, tương thích nhiều thiết bị, giúp bạn tiếp cận tri thức mọi lúc, mọi nơi. Hãy khám phá kho sách phong phú ngay hôm nay!

VỀ TUSACH.VN